tại chế độ cải thiện hiển thị, màu sắc của S8 rực lên hơn đối với iPhone 7 Plus

0
95

Samsung Note S8 hay S8+ vừa được Samsung xuất hiện thị trường Việt Nam vào hôm nay (19/4). bên cạnh đó, chúng tôi đã có cơ hội cầm nắm chiếc S8 hàng xách tay từ thị trường Hàn Quốc trong vài ngày hay dưới đây là 1 số cảm giác ban đầu.

Chiếc S8 chúng tôi cầm nắm là bản màu sắc tím, được nhiều người nói vui là màu tím mắm tôm. Đợt phân phối tránh hàng dựng đầu tiên ở Việt Nam hiện chưa có màu tím, chỉ có các màu vàng, xanh và vàng. nhưng bản S8 hàng xách tay từ Hàn Quốc giống cùng bản S8 giá rẻ là với dùng vi xử lý Exynos 8895, không phải là vi xử lí Snapdragon 835 như cho cửa hàng Bắc Mỹ.

Theo tin tức từ Samsung, phiên bản Samsung Galaxy S8 uy tín sẽ có giá 18,49 triệu đồng còn bản galaxy S8+ có chi phí 20,49 triệu đồng, bắt đầu bán từ 5/5/2017.

THÍCH: Samsung Note S8 có khả năng nói là chiếc điện thoại đẹp nhất bây giờ

Khi sử dụng trên tay S8, cảm giác đầu tiên là sự bất ngờ. siêu phẩm có làm rất đẹp, khác biệt hẳn cùng sản xuất đã trở nên nhàm chán trên các máy vài ba gần đây. Đặt cạnh chiếc iPhone 7 hoặc 7 Plus mới xuất hiện Samsung đã có tiến bộ thế nào về thiết kế siêu phẩm. Nếu tương lai của điện thoại là làm viền mảnh thì đây là siêu phẩm có dấu ấn rất lớn.

>>> Coi thêm: thay mặt kính Samsung galaxy s8 uy tín

Điểm cốt lõi trong làm của galaxy S8 đến từ màn hình mới được Samsung gọi là "màn hiện thị vô cực" (tiếng Anh là Infinity Display). Khái niệm "màn hiện thị vô cực" đã từng được hãng Dell sử dụng trên các mẫu laptop viền siêu mỏng dòng XPS. Ý tưởng gọi S8 là "màn hình vô cực" của Samsung có lẽ cũng tương tự, ám chỉ siêu phẩm có màn hình tràn ra tận mép không thấy viền màn hình đâu nữa

Thực tế, màn hiện thị của S8 chưa đến mức "vô cực" tuy nhiên phải nói là các đường viền trên dưới hay một cạnh được cải thiện rất tốt. Hầu như đều mặt trước trở thành màn hình, cùng tỷ lệ màn hình/tổng diện tích mặt trước lên tới 84%. hay ở góc nhìn thẳng, S8 gây được cảm nhận phần lớn không còn viền dọc nữa nhờ một bên mép màn hiện thị cong che đi cạnh siêu phẩm. tuy nhiên nếu nhìn kỹ vào cạnh máy thì viền đen năm dọc màn hình vẫn khá dày, khoảng trên 1mm và dày hơn viền đen của chiếc Xiaomi Mi Mix.

Bên cạnh viền mỏng, S8 cho cảm giác cầm rất tốt: đảm bảo, khối lượng được phân bố đều hoặc mép smartphone phía mặt lưng bo vát ôm tay. Đường cong tại mặt trước và sau được thiết kế đối xứng tinh tế hơn thế hệ cũ. Những ai lo rằng tỷ lệ màn hiện thị 18,5:9 sẽ khiến S8 dài hay trở nên kỳ quặc thì không cần phải lo nữa. Thực tế, chiếc S8 sử dụng trên tay gọc, cân đối hoặc không hề quá dài, chỉ có bản S8+ là dài hẳn lên so với các điện thoại thông thường.

Song cũng lưu ý, tỷ lệ màn hiện thị dài 18,5:9 khiến tạo diện tích hiển thị thực của S8 chỉ nhỉnh hơn chút so với màn hiện thị 5.5 inch theo tỷ lệ 16:9. Xem thêm Sự thật bất ngờ về màn hiện thị 5.8 inch trên Samsung Galaxy Note S8 để thấy rõ hơn về sự khác biệt giữa tỷ lệ màn hiện thị 18,5:9 và 16:9.

KHÔNG THÍCH: vân tay tại vị trí khó bấm

Liên quan đến sản xuất, điểm chúng tôi thấy không bằng lòng nhất ở S8 là địa điểm đặt cảm biến vân tay bị lệch hẳn sang một bên tại mặt sau. Có thông tin cho rằng Samsung chưa thể trang bị công nghệ cảm biến vân tay trên màn hình nên phải sử dụng đến giải pháp tình thế là chuyển ra mặt sau hoặc đặt tại địa điểm không thuận lợi cho việc cầm nắm. địa điểm lệch sang cạnh trái của cảm biến vân tay gây ra 1 số hạn chế: phải với ngón tay khi bấm và cá biệt là và bấm nhầm vào cụm camera dẫn đến ống dễ bị mờ, ảnh hưởng đến chất lượng cao hình ảnh chụp và phải lau ống thường xuyên (khi mở ứng dụng máy ảnh, S8 cũng luôn nhắc người sử dụng lau máy ảnh).

Điều này là rất rất tiếc bởi cảm biến vân tay của S8 là cảm biến 1 chạm hay hoạt động rất nhạy. Hơn nữa, Samsung cũng đưa vào cảm biến này một vài chức năng điều khiển bằng cử chỉ như quét tay lên xuống để mở và đóng thanh cảnh báo.

Cũng liên quan đến thiết kế, có điểm chưa ưng nhỏ trên S8 là cạnh dưới được làm hơi lộn xộn. Các đường nét trên cạnh đáy như các lỗ loa, cổng USB Type C và giắc âm thanh được sắp xếp không thẳng hàng hay thiếu sự cân đối cần có trên 1 sản phẩm cao cấp.

THÍCH: mở khoá bằng khuôn mặt cực nhanh

Mở khoá bằng khuôn mặt đã xuất hiện trên Android hoặc laptop từ nhiều hai trước. tính năng này đã được Samsung đưa trở lại Galaxy Note S8. Điều thú vị là chức năng này sử dụng nhanh như chớp, chỉ cần giơ chiếc điện thoại trước mặt là màn hình đã mở rồi và sử dụng được cả thiếu sáng. Vì cảm biến vân tay được cho biết mặt lưng hay đặt tại ví trí bất tiện nên mở chiếc điện thoại bằng khuôn mặt nhanh hoặc tiện hơn khá nhiều. bên cạnh đó, phân biệt này có nhược điểm là không an toàn vì đã có người đánh lừa được bằng ảnh chụp và cả khi người sử dụng ngủ hoặc nhắm mắt thì S8 vẫn mở khóa nếu đưa chiếc điện thoại ra trước mặt. Bản thân Samsung xác nhận cách chọn thức bảo mật này không an toàn như vân tay và quét mống mắt.

>>> Xem thêm: thay mặt kính Samssung galaxy Note 8 tại TPHCM

KHÔNG THÍCH: mống mắt an toàn nhưng sử dụng chưa thật tiện

chức năng quét mống mắt có trên Samsung Galaxy 7 đã được Samsung áp dụng trên Samsung Galaxy S8 hoặc có cải thiện lớn về tốc độ nhận diện cũng như không gian trải nghiệm thiết lập. Về độ an toàn, cảm biến vân tay hoặc quét mống mắt được tạo là ưu việt hơn nhiều so với mở khoá bằng khuôn mặt. Tuy vậy, quét mống mắt khó cầm hơn, đòi hỏi khách hàng phải giữ chiếc điện thoại ở khoảng cách chọn gần mặt (khoảng 25-35cm), phải mở to mắt để kích hoạt hoặc khó sử dụng khi đeo cảm ứng có gọng, kính áp tròng hoặc khi ngược sáng mạnh. hoạt động này mất nhiều thời gian hơn so với vân tay hay mở khoá bằng khuôn mặt. khách hàng phải mất đến năm bước gồm mở sáng màn hình, vuốt lên để kích hoạt hoặc cuối với là chờ mạng lưới xử lý nhận diện mống mắt. nâng cao ngày 20/04: Samsung mới có một bản update cho phép không cần phải vuốt lên để kích hoạt mở khóa bằng mống mắt.

THÍCH: màn hình hiển thị đẹp, nhiều chế độ màu

Ngay sau khi bán ra ở Hàn Quốc, nhiều người phàn nàn màn hiện thị của S8 bị hiện tượng ám đỏ. Phía Samsung khẳng định lỗi đó có khả năng chỉnh sửa trong phần thiết lập, tuy vậy cũng có nhiều khách hàng tạo rằng họ đã điều chỉnh theo chỉ dẫn của nhà thiết kế tuy nhiên vấn đề vẫn không cải thiện.

ở chế độ cải thiện hiển thị, màu của S8 rực lên hơn so với iPhone 7 Plus

sản phẩm chúng tôi cầm là máy nhập từ nhật bản từ Hàn Quốc song không bị hiện tượng ám đỏ. tại chế độ mặc định (cải thiện hiển thị), siêu phẩm thể hiện gam màu sắc đỏ hay xanh hơi đậm lên khá rõ rệt khi so cùng màn hiện thị của iPhone 7 Plus. Tuy vậy, đây là phổ thông thường của tấm nền AMOLED: màu sắc đậm, rực lên trông nịnh mắt hơn mức thông thường, màu vàng hiển thị rất đen và độ tương phản cao. Nếu muốn hiển thị màu sắc cân bằng thì điện thoại có chế độ Cơ bản tái cho màu sắc rất chuẩn xác, gần tương đương cùng màn hình iPhone 7 Plus khi đặt cạnh nhau để so. Ngoài ra, màn hiện thị của S8 cũng có thể nhìn tốt ngoài trời hay góc nhìn tương đối rộng.

KHÔNG THÍCH: tỷ lệ 18.5:9 vẫn có một số hạn chế

Trước tiên, phải tiếp nhận là tỷ lệ mới 18.5:9 của S8 khiến tạo thiết bị có chiều ngang rất đơn giản, chỉ nhỉnh hơn chút đối với chiếc iPhone 7 hay đơn giản hơn gần như máy đẳng cấp khác hiện nay. Đây có lẽ là lý ưu điểm lớn nhất của tỷ lệ dài 18,5:9 hay cũng là nguyên nhân Samsung tích hợp chuẩn tỷ lệ này trên siêu phẩm để đảm bảo S8 có màn hình lớn (5.8 inch) tuy nhiên vẫn dễ sử dụng.

bộ phim, trờ chơi tỷ lệ 16:9 bình thướng sẽ có viền đen ở năm mép

Khi cải thiện cho hết viền đen thì nội dung tại mép như logo VnReview đã bị cắt mất

Dù thế, đa số các ứng dụng, nội dung phổ biến ngày nay đặc biệt là bộ phim hoặc trờ chơi lại chưa tương thích với tỉ lệ mới này. Phần lớn thời gian cầm, khách hàng sẽ phải hài lòng 2 vạch đen thừa ra 2 bên màn hiện thị (giống như việc xem nội dung 4:3 trên màn hiện thị 16:9). Mặc dù Samsung cũng đã tích hợp những chức năng hỗ trợ tự động phóng lớn hình ảnh để vừa khít cùng tỉ lệ 18.5:9 trên S8 tuy nhiên đây mới chỉ là giải pháp tình thế. Khi phóng lớn một phần nội dung ở các cạnh sẽ bị cắt mất, một số tựa game bị méo hình và các nút bấm trên màn hiện thị không hiển thị đầy đủ.

THÍCH: hệ điều hành nâng cao và không gian trải nghiệm mới rất nhỏ gọn

hệ điều hành trên S8 được nâng cao bản Android 7 mới hoạt động rất mượt mà. không gian trải nghiệm màn hình chính được sản xuất lại tối giản, chỉ còn 1 vài phím tắt chương trình được giữ lại trên màn hình cùng cùng widget thời tiết trông rất thoáng đặt chính giữa. Khay chương trình được ẩn khỏi màn hiện thị, mở ra và đóng lại bằng cách quét lên hoặc xuống trên màn hiện thị chính, tích hợp luôn thanh tìm kiếm ứng dụng và tập tin tiện lợi.

KHÔNG THÍCH: vẫn tham cài sẵn nhiều ứng dụng trùng lắp

một vấn đề Samsung bị chỉ trích lâu nay vẫn tồn ở trên S8 là có quá nhiều ứng dụng cài sẵn, trong khi có những ứng dụng không thật cần thiết và trùng lắp với ứng dụng cùng chức năng của Google. Chẳng hạn, Samsung vẫn cài sẵn trình duyệt web, ứng dụng email, xem hình ảnh. Trong số các ứng dụng trùng lắp, có nhiều thứ của Google tốt hơn nhưng Samsung lại không cho người tiêu dùng xoá hoàn toàn những chương trình không sử dụng đến tạo nhẹ máy mà chỉ cho vô hiệu chúng.

THÍCH: hiệu năng mượt mà, dung lượng pin khá "trâu", chạy không nóng

Được tích hợp những phần cứng đẳng cấp nhất hiện nay như SoC Exynos 8895 do chính Samsung sáng tạo cùng 8 nhân (4 nhân tùy biến xung nhịp 2.3 GHz hoặc 4 nhân Cortex A53 xung nhịp 1.7 GHz), nhân đồ họa Mali-G71 MP20, sản xuất trên tiến trình 10nm FinFET, kèm 4GB RAM, 64GB ROM trong, Samsung Galaxy S8 đem đến hiệu năng rất mượt mà, nhanh nhẹn trong mọi Thao tác.

Sau sự cố Note 7, nhiều người quan tâm S8 có bị nóng hay có nguy cơ cháy nổ và không? Trong thời gian cầm vài ngày, chúng tôi xuất hiện điện thoại không có hiện tượng quá nhiệt khi sử dụng thông thường cũng như sau khi chơi các game hạng nặng nhiều giờ đồng hồ liên tục.

Chúng tôi mới test thử thời lượng pin cùng sử dụng xem phim. hiệu quả khá ổn: smartphone xem phim liên tục được 14 giờ 17 phút từ lúc thời lượng pin đầy đến khi còn 10%, nhỉnh hơn chút so với thế hệ Samsung Galaxy S7 cũ (12,25 giờ).

KHÔNG THÍCH: Bixby vẫn chưa có nhiều công dụng

Trong lễ ra mắt S8/ S8+, Samsung tự tin tuyên bố trợ lý ảo mới của họ mang tên Bixby với khá nhiều tính năng đầy mang nhiều hứa hẹn. bên cạnh đó, sau đó chính hãng điện tử Hàn Quốc lại báo động Bixby chưa thể cầm được hết các tính năng như quảng bá. Bixby hiện không có hỗ trợ giọng nói, 1 tính năng được coi là quan trọng bậc nhất trên các trợ lý ảo khác ngày nay như Google Assistant hay Siri. Không có chức năng này, Bixby cũng chỉ giống như tính năng BlinkFeed của HTC và Google Now khi cố gắng cung cấp những tin tức tiện lợi tạo người dùng như thông tin, thời tiết, lịch biểu, nhắc nhở. Thực chất, việc cầm Google Assistant trên S8 còn ấn tượng hơn nhiều so với Bixby.

Bixby cũng được trang bị cả vào camera của S8 nhằm cung ứng tính năng nhận diện vật thể hay đưa ra các đề xuất phù hợp như mua sắm, tìm kiếm ảnh liên quan, khám phá địa điểm nhưng những tính năng cũng sử dụng chưa không thay đổi hoặc nhận diện còn hạn chế.

Trên đây là vài cảm giác ban đầu sau vài ngày cầm nắm chiếc điện thoại. Các review đường nét hơn sẽ gửi tới quý khách đọc trong vài ngày tới, nhất là những đánh giá về máy ảnh, âm thanh, cấu hình hay dung lượng pin

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.