Vụ giảm hiệu năng iPhone của Apple Mỹ tiếp tục điều tra bê bối

0
101

Sau khi bị Thượng nghị sĩ Mỹ yêu cầu hãng Apple giải thích nguyên nhân làm chậm điện thoại iPhone cũ thì giờ đây đến lượt Bộ Tư pháp Mỹ vào cuộc.

Hãng Apple Mỹ tiếp tục điều tra bê bối

Vấn đề giảm hiệu năng iPhone cũ để đối phó với tình trạng chai pin tiếp tục khiến hãng di động Apple gặp rắc rối, khi Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ) và Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) đã vào cuộc điều tra, theo Bloomberg.

my-tiep-tuc-dieu-tra-be-boi-giam-hieu-nang-iphone

Cả hai đang làm việc để xác định xem hãng Apple đã vi phạm những luật nào khi triển khai hệ điều hành iOS 10.2.1 – phiên bản ngăn chặn iPhone đời cũ tắt nguồn đột ngột do pin.

Theo nguồn tin, cả DoJ và SEC đã yêu cầu Apple cung cấp thông tin để phục vụ cho việc điều tra. Hiện hai cơ quan này đang thu thập chứng cứ, phân tích và cho biết sẽ “có kết quả sớm”.

Trước đó, Thượng nghị sĩ Mỹ cũng đã yêu cầu hãng Apple giải trình về vấn đề giảm hiệu năng iPhone.

Theo Reuters, Thượng nghị sĩ John Thune, đảng viên đảng Cộng hòa, người đứng đầu Ủy ban Thương mại, Khoa học và Giao thông vận tải Mỹ đã gửi thư đến CEO Tim Cook hôm 9/1, trong đó đề cập đến việc vì sao hãng Apple lại làm chậm iPhone đời cũ bằng cách can thiệp vào tính năng quản lý năng lượng trên hệ điều hành iOS 10.2.1. Tuy nhiên, cho đến nay hãng di động Apple vẫn chưa có câu trả lời.

Kể từ bản cập nhật hệ điều hành iOS 10.2.1, hãng điện thoại Apple đã âm thầm tích hợp “tính năng” làm chậm iPhone đời cũ nhằm tránh việc chai pin. Tuy nhiên, hãng đã không giải thích rõ ràng cho đến khi vấn đề bị phát hiện cuối năm ngoái.

Hãng điện thoại Apple sau đó đã lên tiếng xin lỗi người dùng, đồng thời triển khai chương trình thay pin với giá ưu đãi từ 79 USD xuống còn 29 USD tại nhiều thị trường trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Song chính chương trình này cũng vấp phải sự phản đối lớn từ phía người dùng, cho rằng hãng “kiếm tiền ngay cả khi gây ra lỗi” và yêu cầu thay thế miễn phí.

Hiện tại có rất nhiều vụ kiện liên quan đến việc hãng Apple giảm hiệu năng iPhone cũng xảy ra tại nhiều nơi, gồm Mỹ, Trung Quốc, Italy, Hàn Quốc, Pháp, Brazil… và cả Việt Nam. Trước sức ép quá lớn, Apple đã bổ sung tính năng tắt việc giảm hiệu năng điện thoại iPhone khi chai pin trên hệ điều hành iOS 11.3 beta.

Theo số hóa

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.