Chặng đường lịch sử của nhãn rượu Chivas nổi tiếng

0
34
Dòng rượu nổi tiếng mang tên rượu Chivas được người dùng rất yêu thích thưởng thức qua nhiều lần và cảm nhận được hương vị tuyệt hảo của nó nhưng về người cha đẻ của dòng rượu này thì không phải ai cũng biết. Do đó mà bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết rõ hơn những thông tin thú vị về nguồn gốc xuất xứ của loại rượu nổi tiếng thế giới này. Đó là câu chuyện về việc hai anh em nhà Chivas bắt đầu sự nghiệp kinh doanh cửa hàng của mình bằng một cửa hàng thực phẩm cao cấp tại Aberdeen – Scotland, đây là cửa hàng chuyên cung cấp các mặt hàng đắt tiền, cao cấp dành cho giới giới thượng lưu thời đó.
Hai anh em nhà Chivas còn được biết đến với tên là James và John Chivas đã sản xuất ra loại rượu Whisky pha trộn của chính họ nhằm cung ứng về một loại rượu đẳng cấp dành cho giới thượng lưu. Nhờ vào chất lượng tuyệt hảo và hương vị đặc biệt được giới nhà giàu yêu thích mà sản phẩm rượu của hai anh em Chivas đã được Hoàng gia Anh cấp giấy phép chào bán ra ngoài thị trường. Tại nước Mỹ, loại rượu Chivas này càng trở nên phổ biến và được tiêu thụ khắp nơi qua từng ngày. Thị trường các mặt hàng về rượu cũng trở nên nóng lên từ đó, tốc độ phát triển của nó vươn lên một cách vượt bậc.
Có hai dòng sản phẩm chủ yếu của Hãng Chivas Brothers đó chính là Chivas Regal (bao gồm có: Rượu Chivas Regal 12 năm, Rượu Chivas Regal 18 năm, Rượu Chivas Regal 25 năm và Chivas Revolve được làm cho thị trường Châu Á nói chung và Đài Loan nói riêng với giá rượu Chivas hiện nay từ 500.000-15.000.000VNĐ/chai. Hãng này đã tung ra thị trường dòng rượu Chivas Ultis để nhằm vinh danh 5 bậc thầy pha chế danh tiếng của hãng từ 1909) và Royal Salute (dòng rượu đẳng cấp với tuổi rượu thấp nhất là 21 năm, đóng bằng chai sứ) vào cuối năm 2016 và hiện nay rượu này thuộc sở hữu của tập đoàn Pernod Ricard.
Việc mở cửa một cửa hàng tạp hóa tại 13 King Street, Aberdeen, Scotland vào năm 1801 đã đánh dấu nguồn gốc lịch sử của hãng rượu Chivas Brothers. Cửa hàng này chuyên cung cấp các loại cà phê, Rum của vùng Caribe, rượu Brandy của Pháp, và các loại thực phẩm đắt tiền khác cho khách hàng hạng sang. Cửa hàng đã cho ra đời một loại rượu Whisky pha trộn vào đầu những năm 1840 với mục đích cung cấp cho khách hàng của mình từ những thùng rượu đã được sản xuất từ 1830. Có thể nói đó là cột mốc khởi đầu cho dòng Scotch Blended. Năm 1843, James Chivas và đối tác kinh doanh của ông Charles Stewart được trao giải thưởng ” Nhà cung cấp rượu thượng hạng” tại vùng Bắc Scotland để cung cấp hàng hóa cho Hoàng Gia và Nữ Hoàng Victoria nhờ vào sự uy tín và chất lượng tuyệt vời của cửa hàng.
Đây là dòng rượu được thiết kế để cung ứng cho Hoàng Gia nên được các nhà pha chế của nhà Chivas rất cẩn trọng trong khâu chọn nguyên liệu hay pha trộn, nên khi ra mắt Chivas dường như đây là dòng rượu chuẩn mực nhất đạt tiêu chuẩn vàng của Hiệp hội Blended scotch whisky trong nhiều năm kể từ năm 1953. Rượu Chivas này có tên gốc là Royal Salute , đây là dòng rượu được lấy ý tưởng từ lễ đăng quang của Nữ Hoàng Elizabeta II nên đây được cho là dòng rượu dành cho Hoàng Gia mà qua đó màu sắc chủ yếu của Nữ hoàng là Đỏ Ruby, Xanh ngọc và Xanh dương. Chính vì thế một bộ sưu tập của Chivas 21 năm được cho ra đời gồm 3 màu Đỏ Ruby, Xanh ngọc và Xanh dương có hương vị tương tự như nhau.
Bắt đầu cho một nghệ thuật blending được bắt đầu từ đầu những năm 1850 và được truyền qua nhiều thế hệ cho đến hiện nay. James và John Chivas đã xác định được hướng đi đúng đắn trong nghệ thuật của việc lựa chọn và pha trộn nhiều loại whisky single malt và grain đã được ủ lâu năm theo phong cách của nhà Chivas uyển chuyển, nổi trội và hương vị phong phú. Năm 1909, rượu Chivas 25 năm được bày bán ra thị trường Mỹ như là loại whisky đẳng cấp và quý tộc. Chivas 25 năm đặc biệt này đã chiếm được sự yêu thích và chào đón mãnh liệt vượt quá sự mong đợi ở Manhattan, New York và trở thành dòng rượu whisky được bán chạy nhất. Cho tới năm 1920 tại Mỹ đã làm cho Chivas 25 năm biến mất tại đây do luật cấm rượu được Mỹ ban bố.
Mãi đến năm 1938 Mỹ mới gỡ bỏ đạo luật cấm rượu, lúc này là cột mốc đánh dấu sự quay lại của Hãng rượu Chivas nhưng lần này trước hết là loại Chivas 12 năm. Tái khẳng định lại thương hiệu của mình sau đạo luật cấm rượu và chiến tranh thế giới thứ II năm 1950 bằng việc rượu Chivas 12 năm vào năm 1949 được chào bán ra thị trường rượu thế giới. Năm 1997 một kỷ nguyên mới tạo ra dưới bàn tay pha chế điêu luyện của bậc thầy Colin Scott, và rượu Chivas 18 năm được bán ra thị trường thế giới, nó nhanh chóng thu về được nhiều giải thưởng lớn. Trên mỗi chai rượu Chivas các bạn đều thấy chữ ký của pha chế trưởng Colin Scott vẫn còn tồn tại cho đến tận bây giờ.
Vào năm 2001, Chivas Regal được mua lại bởi nhà Pernod Ricard đã mở ra một chương mới. Chivas được biết đến nhiều hơn chính nhờ hệ thống phân phối sỉ lẻ khắp toàn thế giới và thành công cho đến tận bây giờ. Năm 2007, sau gần 1 thế kỷ Chivas 25 năm được tạo ra lần đầu tiên bởi pha chế trưởng Charles Howard, giờ đây cũng với bàn tay của Colin Scott, Chivas 25 năm được tái dựng lại nhưng vẫn giữ lại được hương vị truyền thống của Chivas năm nào.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.